ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์เป็นเครื่องมืออันน่าพิศวงในการดูแลสุขภาพจิตของคนเรา ลองสำรวจภายในบ้านของเราเอง หรือแม้กระทั่งเพื่อนบ้านคนอื่น จะเห็นว่าแทบทุกบ้านต้องมีตุ๊กตาหมี หรือไม่ก็เป็นของใช้ที่มีสัญญลักษณ์ตุ๊กตาหมีติดอยู่

 

เหตุใดตุ๊กตาหมีจึงมีอิทธิพลทางจิตใจได้มากถึงเพียงนี้? ทำไม เพียงแต่คิด ตุ๊กตาหมีก็สามารถสร้างรอยยิ้มบนใบหน้าของเราได้ ตุ๊กตาหมี เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน คนจำนวนมากมายสะสมตุ๊กตาหมีตั้งแต่เด็กจนเป็นผู้ใหญ่ มีสินค้าตุ๊กตาหมีใหม่ ๆ น่ารักน่ากอดออกมาให้เราเลือกสะสมอยู่ตลอดเวลา นี่เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้ หากตระหนักว่าตุ๊กตาหมีเทดดี้ มีอำนาจทางจิตวิทยาต่อคนเราอย่างไร

 

ประการแรก ตุ๊กตาหมีเป็นสัญญลักษณ์ของความไร้เดียงสาแบบเด็ก ๆ ทำให้เรานึกถึงความน่ารักน่าเอ็นดู และความห่วงใยที่เด็ก ๆ ได้รับ เท็ดดี้แบร์คือตัวแทนของห้วงเวลาแห่งการทะนุถนอมในขณะที่อยู่ในวัยเด็ก เราทุกคนต่างมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวตน แม้ว่าจะได้ผ่านพ้นวัยนั้นกันมาแล้ว ไม่ว่าเราจะมีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานสูงสักเพียงไหน แต่ทุกคนก็ยังอยากจะมีเวลาสักช่วง ที่จะได้ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระจากภารกิจที่วุ่นวายเหล่านั้น และความเป็นเด็กในตัวของเรา ก็ยังทำให้เราอยากได้ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ไว้กอด ไม่ต่างจากเมื่อยังอยู่ในวัยเด็ก

 

 

ประการที่สอง ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ ทำให้ระลึกถึงบุคคลพิเศษ ที่รักและห่วงใยในตัวเรา ผู้ที่มอบตุ๊กตาหมีตัวโปรดเป็นขวัญกับเรา เทดดี้แบร์ช่วยให้ระลึกที่ความสุขจากความรักที่ได้รับ เทดดี้แบร์ไม่ใช่สัญญลักษณ์ทางเพศ หากเป็นสัญญลักษณ์แห่งความรัก ช่วยเตือนความทรงจำให้นึกถึงบางคน ที่รักและห่วงใยในตัวเราเสมอ การทดสอบทางจิตวิทยา พิสูจน์ถึงผลลัพท์ในทางบวกที่เทดดี้แบร์มีต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนเรา ความรักและความห่วงใย คือสิ่งจำเป็นที่สำคัญทางจิตวิทยาต่อการดำเนินชีวิตของคน แม้แต่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ในสหรัฐอเมริกา ก็ใช้ตุ๊กตาหมีเป็นเครื่องปลอบใจครอบครัวผู้ประสบภัย ให้มีความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยมากขึ้น ตุ๊กตาหมีจึงเป็นตัวแทนของความรักและห่วงใยที่เป็นสากล ไม่ว่าสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ หญิงหรือชาย เชื้อชาติใดก็ตาม

 

ประการที่สาม ตุ๊กตาหมี ถูกใช้เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ดังนั้น เทดดี้แบร์ จึงเสมือนขุมทรัพย์แห่งความทรงจำ เพื่อเตือนให้ระลึกถึงเหตุการณ์พิเศษที่ผ่านมา อาจเป็นของขวัญในโอกาสวันเกิด หรือของขวัญจากพ่อแม่ขณะที่ยังอยู่ในวัยเด็กหรือวัยรุ่น กระทั่งเป็นของขวัญในวันแม่ที่ลูกมอบให้ ดังนั้น ทุกครั้งที่ได้โอบกอดตุ๊กตาหมี ก็จะทำให้หวนรำลึกถึงผู้ที่มอบให้เสมอ อารมณ์แห่งความอุ่นใจ จะบังเกิดแก่ผู้ที่ได้โอบกอด คุณค่าทางใจของขุมทรัพย์แห่งความทรงจำนี้ มีคุณค่าใหญ่หลวงยิ่ง ความทรงจำแห่งความรักและอบอุ่นนี้ได้ระบายสีสันแห่งความสุขให้กับโลก สร้างแรงใจให้มีกำลังฟันฝ่าอุปสรรคความยากลำบากต่าง ๆ ให้พ้นผ่านไปได้

 

ประการที่สี่ คือ อำนาจทางจิตของการสัมผัสความอ่อนนุ่ม, ความน่ากอดและความอบอุ่นของตุ๊กตาหมีเทดดี้ มาจากสัมผัสที่อ่อนนุ่มของมัน ในทางจิตวิทยา มนุษย์ล้วนมีความต้องการการสัมผัส การที่เราได้จับสิ่งที่อ่อนนุ่ม จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย การโอบกอดสิ่งที่อ่อนนุ่มทำให้รู้สึกพึงพอใจ การกอดตุ๊กตาหมีจึงเกิดความผ่อนคลายจากความตึงเครียด การมีเวลากับเทดดี้แบร์เพียงเล็กน้อย ก็สามารถลดความดันโลหิตลงไปในตัวคุณได้ ทำให้มีการหลั่งของสารเอ็นดอร์ฟิน (สารที่หลั่งมาจากต่อมใต้สมอง ช่วยให้มีจิตใจเบิกบาน คลายความเจ็บปวด) และยังทำให้จิตใจมีความสงบในชั่วขณะ

น่าอัศจรรย์ที่ตุ๊กตาหมี เป็นเพียงของขวัญ และเป็นตุ๊กตารูปสัตว์หนึ่งเดียว ที่ทำให้คนเรามีความสุขทางใจได้มากถึงเพียงนี้ ตุ๊กตาหมีจึงเป็นสิ่งพิเศษสำหรับโลกอันยุ่งเหยิงใบนี้ มันได้พิสูจน์แล้วว่า ตุ๊กตาหมีมีประโยชน์ในทางจิตใจมากมายหลายประการ

แล้ววันนี้คุณกอดตุ๊กตาหมีหรือยัง ?

ที่มา : http://www.fourbears2002.com

 

Comment

Comment:

Tweet

สวยมากกกกกกกก

#6 By bee (222.123.41.33) on 2010-08-15 20:44

น้องหมีน่ารัก

ฝากหน่อยค๊าบ http://jaaaam.exteen.com/20100813/entry-3

#5 By JIRATCHAYA on 2010-08-15 09:37

น่ารักจังเรย

เด็กก้อน่ารัก confused smile

#4 By Black Jack on 2010-08-14 22:24

TD น่ารัก ๕๕๕

ทำให้ผ่อนคลายด้วยแฮะ =^= เพิ่งรู้ๆๆๆ ><

๕๕๕๕๕

#3 By OPiiA (61.19.67.67) on 2010-08-14 22:22

เก่งมากๆ 555

ของเค้าดิ ยังไม่ได้ทำเลย

ปวดตา 555 จ้องนาน

#2 By PHANUWAT [ YW.SMA"6 (/4.14) ] on 2010-08-14 22:19

ว้าววว ! น่ารักจัง ๆ

เพิ่งรู้น่ะเนี่ย ตุ๊กตาหมีแอบน่ากลัว ๕๕๕๕๕

ทำเก่งมากเลยจ้า ๆ ^^

#1 By Tono,,Family on 2010-08-14 22:11